09/03/2018 13:50
Xem với cỡ chữ

Doanh nghiệp châu Âu lạc quan về môi trường kinh doanh tại Việt Nam

Theo ông Joaquim Torrinh, kết quả khảo sát BCI quý 4/2017 không có nhiều biến động so với năm trước, chỉ số BCI quý 4/2017 đạt mức 77/100 điểm.
Cộng đồng DN thành viên EuroCham duy trì quan điểm tích cực đối với thị trường Việt Nam và các hoạt động kinh doanh trong nước. Theo đó, có tới 62,3% đại diện DN tham gia khảo sát mô tả tình hình kinh doanh hiện tại của họ là "xuất sắc" và "tốt".
Khi được hỏi, căn cứ vào kết quả kinh doanh của các quý gần đây, DN đánh giá thế nào về triển vọng kinh doanh cho quý tiếp theo, có khoảng 70% DN châu Âu lạc quan về môi trường kinh doanh tại Việt Nam trong thời gian tới, trong đó 11,6% số DN phản hồi là "tuyệt vời" và 58% phản hồi là "tốt".
Liên quan đến triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam trong quý tiếp theo, đa số các DN châu Âu đều tin tưởng rằng, sự ổn định kinh tế vĩ mô có khả năng tiếp tục, với 46,4% số lượng phản hồi là "ổn định và cải thiện".
Từ những đánh giá tích cực trên, có khoảng 90% DN châu Âu tham gia khảo sảt có kế hoạch duy trì và mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trong năm 2018. Trong đó, số lượng DN có ý định duy trì mức độ đầu tư trong nước chiếm khoảng 36%. Riêng số lượng phản hồi dự định tăng mức đầu tư chiếm tới 50% DN, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực sản xuất. Số lượng doanh nghiệp phản hồi thoái vốn rất giới hạn, chỉ khoảng 5% số DN.
Ông Joaquim Torrinha cũng cho biết, EuroCham sẽ giới thiệu ấn phẩm thứ 10 của Sách Trắng vào ngày 15/3 tại Hà Nội trong sự kiện có chủ đề: “Lễ công bố Sách Trắng và Triển vọng Hiệp định thương mại tự do EU – Việt Nam năm 2018”.
Ấn phẩm Sách Trắng lần thứ 10 năm nay một lần nữa khai thác các mối quan tâm chính và những đề xuất từ cộng đồng các doanh nghiệp Châu Âu tới chính phủ Việt Nam. Những vấn đề này đã được các thành viên của EuroCham và các Tiểu bang ngành nghề thảo luận trong suốt cả năm. Vì vậy, Sách Trắng chính là tập hợp của những thông điệp từ nhiều khối ngành và doanh nghiệp, cung cấp cái nhìn toàn cảnh và chính xác về những mong muốn, nguyện vọng và đề xuất của thành viên và đối tác Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam.

Hoàng Minh theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Tìm theo ngày :